Thịt ba chỉ hun khói

Mã sản phẩm : bachi

Thịt lợn ba chỉ hun khói là một món ăn truyền thống của một số dân tộc vùng cao nói chung và người Thái nói riêng. Đến thăm các bản làng vào những ngày lễ, tết, hầu như nhà nào cũng có những xâu thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp.

Liên hệ
Lựa chọn Quy cách & trọng lượng
Túi 0.5Kg (0₫)
Túi 1Kg (0₫)

Món Thịt lợn ba chỉ hun khói với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào xen lẫn chỉ trắng trông rất bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm của thịt, đặc biệt là có mùi thơm rất đặc trưng, ăn rất thơm ngon, đậm đà, béo ngậy không ngán. Người dân tộc thường dùng món này đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội, ngày tết.
 


 

Nếu quý khách có dịp lên thăm Tây bắc đừng quên thưởng thức món thịt ba chỉ lợn hun khói, bên bếp lửa nhà sàn , cùng nhau thưởng thức hương vị của đât trời Tây bắc để rồi  được các noọng nâng chén rượu cần mời khách phương xa và cùng  thưởng thức những điệu múa của đêm hội xòe hoa.

Thịt ba chỉ tươi lựa chọn từ những con lợn khỏe mạnh được đem làm sạch và xẻ dọc thành những miếng dài. Sau đó thịt được ướp với muối hột, hạt dổi, ớt, gừng, mác khén… và rượu trắng. Hỗn hợp gia vị được giã nhuyễn để có thể thẩm thấu sâu vào miếng thịt. Để một đêm cho thịt ngấm muối, gia vị và bắt đầu lên men (có mùi thơm rất đặc trưng) thì xiên vào que và treo lên gác bếp, lò sấy. Bếp trên nhà sàn lúc nào cũng đỏ lửa. Với sức nóng của lửa, của các loại gia vị cay, thịt chín dần, thịt nạc chuyển sang màu đỏ. Còn thịt mỡ chuyển dần sang trong. Sau một tuần, thịt đã khô hẳn được dỡ rồi cất đúng độ để thịt không bị khô, không bị bám bồ hóng và gói cất trên gác bếp vẫn bảo quản được cả năm.
 


 

Sản phẩm được sản xuất theo phương thức truyền thống, đảm bảo an toàn thực phẩm và đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận.

Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc có thể chế biến thành nhiều món, từ làm món xào (đặc biệt nhất là xào với rau cải Mèo), xả ớt…

Thịt ba chỉ hun khói
Thịt ba chỉ hun khói
Zalo
favebook
favebook
097.609.2264