Câu chuyện sản phẩm

“Muốn ăn gạo trắng nước trong, vượt qua Đèo Ách vào trong Mường Lò”. Mường Lò là tên gọi của người Thái cổ về một lòng chảo rộng lớn, giữa núi rừng với những cánh đồng bằng phẳng, trù phú. Mường Lò – Thị xã Nghĩa Lộ nay là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Yên Bái, xứ sở của Hoa Ban trắng, cái nôi của những lễ hội tưng bừng mang đậm đà bản sắc dân tộc, của những món ngon Tây Bắc. Nơi sinh ra nhưng cô gái Thái duyên dáng thướt tha vừa sản xuất giỏi vừa đảm việc nhà trong chiếc váy nhung đen cùng với áo cỏm thắt đáy lưng ong dịu dàng tha thiết trong lời khắp giao duyên, nhịp nhàng uyển chuyển trong nhưng điều xòe mang đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thái. 

Văn hóa ẩm thực Mường Lò được các nghệ nhân dân tộc Thái truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác: Thịt trâu sấy gác bếp; Thịt Lợn sấy gác bếp; Lạp sườn; Thịt ba chỉ hun khói… được chế biến bởi các cô gái dân tộc Thái khéo tay hay làm. Nguyên liệu được người địa phương lựa chọn kỹ từ những con gia súc khỏe mạnh kết hợp với gia vị của núi rừng Tây Bắc, sấy bằng củi gỗ nhãn không khói đượm than để tạo ra những mẻ thịt có vị đậm, ngọt; màu đỏ tự nhiên; thơm hương gia vị rừng núi Tây Bắc. Những hương vị đó được quyện với món chấm đặc trưng của người dân tộc Thái, đó là “Chẳm Chéo”. Chẳm Chéo được chế biến cầu kỳ công phu và đầy tinh tế khi kết hợp các gia vị với nhau: Muối trắng rang, Ớt xanh nướng, lá tỏi tươi, Hạt Mắc Khén rang… được giã nhuyễn. Tất cả tạo thành một hương vị không thể nào quên. 

Là người con sinh ra và lớn lên ở Mường Lò, Yến Phương luôn mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, ấp ủ câu chuyện khởi nghiệp Thịt sấy gác bếp từ những năm 2002 với mong muốn phát triển văn hóa ẩm thực của đồng bào Thái trở thành đặc sản xứ Mường Lò đi khắp muôn phương. Cơ sở thịt sấy Yến Phương ra đời với một sứ mệnh mong muốn đó là giúp đỡ bà con địa phương có công ăn việc làm ổn định từng bước xoá đói giảm nghèo, cùng với đó còn góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm gia súc của người nông dân và mục tiêu mà cơ sở hướng tới là tạo ra đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế cao góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái. 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Cơ sở thịt sấy Yến Phương đã kết hợp giữa truyền thống và hiện đại tạo ra những sản phẩm thịt sấy đặc sản của Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không chất bảo quản, được khách hàng trên mọi miền của đất nước tin dùng.  

Bình luận

Câu chuyện sản phẩm
Câu chuyện sản phẩm
Zalo
favebook
favebook
097.609.2264